Khi nào trăng sáng dẫn lối anh về – Chương 54 + 55

Chương 54: Đô thị

Hôm sau là ngày cuối cùng của tháng mười hai, cũng là điểm kết thúc của năm nay.

Ngủ một đêm, cánh tay Tạ Vũ đã không còn đau đến thế, chỉ là hành động vẫn bất tiện. May mà cô cũng không cần ra ngoài, trước đó vốn còn suy nghĩ tết có cần đi thăm Lục Viễn không, nhưng ra thế này nên cũng đành thôi.

Cũng may trên lịch chỉ còn hơn một tháng, cô có thể chờ đến khi anh đến.

Tối qua đã đồng ý với Lý Hưng Ngộ mời anh ta ăn cơm, dù sao cũng là cảm ơn người ta, không tiện chọn chỗ tệ quá, nên chọn một nhà hàng Tây ở Hyatt.

Hai người vừa ngồi vào chỗ, di động của Tạ Vũ liền reo lên.

Là Lục Viễn.

Cô cười cười, nhận máy ngay trước mặt Lý Hưng Ngộ, thuận miệng nói: “Anh nghỉ rồi à?”

Lục Viễn ừm một tiếng, hỏi: “Em đang làm gì thế?”

Tạ Vũ liếc nhìn Lý Hưng Ngộ đang lật thực đơn ở đối diện, nói: “Mời người bạn tối qua giúp em ăn cơm.”

“Ăn ở đâu?”

Tuy hai người thường xuyên gọi điện, nhưng anh rất ít khi hỏi cô đi đâu, hôm nay hỏi kĩ như vậy ngược lại khiến Tạ Vũ hơi ngạc nhiên. Cô cười nói: “Hyatt.”

Lục Viễn ờ một tiếng: “Vậy hai người ăn vui vẻ. Anh không nói nhiều với em nữa, tránh để em lạnh nhạt với bạn.”

Tạ Vũ cúp điện thoại, nhìn màn hình di động hơi ngẩn người.

Lý Hưng Ngộ ngước mắt nhìn sang, như cười như không hỏi: “Bạn trai ư?”

Tạ Vũ gật đầu.

Lý Hưng Ngộ nói: “Chính là người lần trước em nói?”

Tạ Vũ lại gật đầu.

Lý Hưng Ngộ cười cười: “Lâu như vậy mà tôi không thấy được bạn trai trong truyền thuyết của em. Vốn tưởng lần trước em nói như thế chẳng qua là tìm một cái cớ chia tay tôi, thì ra không ngờ là thật.”

Tạ Vũ cũng cười: “Tôi không cần thiết phải lừa anh, anh ấy chỉ là tạm thời không ở Thượng Hải thôi.”

Lý Hưng Ngộ nhếch khóe môi, sắc mặt khó phân biệt cười cười.

Hai người ăn một bữa cơm đều có suy nghĩ riêng.

Sự tự tin và ngạo mạn sau khi tích lũy tài sản mang đến khiến Lý Hưng Ngộ cảm thấy phụ nữ chỉ là món đồ dễ có được. Anh ta thích Tạ Vũ đương nhiên là thật, chỉ có điều trước lúc này, ở mức độ rất lớn, cái gọi là thích quả thật là vì vẫn chưa đoạt được.

Nhưng cái thích hôm nay lại lặng lẽ thay đổi, đặc biệt là khi anh ta thấy cô đã đánh sập một quỹ từ thiện tham ô bằng sức cá nhân, khiến một danh nhân học giả được công chúng tâng bốc lên trời ngã xuống. Anh ta mới cảm thấy người phụ nữ này thật sự khác biệt như thế, không giống những người phụ nữ mà anh ta từng gặp qua.

Đó là sự dũng cảm đơn độc mà anh ta đã sớm đánh mất.

Cho nên đến cuối cùng anh ta vẫn có chút không cam tâm.

Mà trong suy nghĩ riêng của Tạ Vũ lại không hề có Lý Hưng Ngộ. Sau những ngày rảnh rỗi này, cô bắt đầu suy tính cho tương lai. Đặc biệt là ngày như hôm nay, một năm kết thúc, tượng trưng cho việc tuổi hai mươi bảy của cô cũng gần kết thúc.

Khi còn nhỏ, cô cho rằng tuổi hai mươi tám rất xa xôi. Cô cảm thấy phụ nữ đến cái tuổi này tất nhiên có sự nghiệp thành công, có hết nhà cửa xe cộ tiền bạc, tình yêu cũng nên đến mùa thu hoạch.

Nhưng rất hiển nhiên, đó chẳng qua là sự khờ khạo của tuổi trẻ.

Tuy giờ đây sự nghiệp của cô khá ổn, nhưng cách quá xa giấc mơ ban đầu, đừng nói chi là mấy món đồ vật chất nhà cửa, xe cộ này, không có cả một cái. Như vậy trông giống một kẻ vô tích sự hơn.

Điều an ủi đáng giá duy nhất là, cô gặp được Lục Viễn, bổ sung vào cuộc sống và linh hồn cằn cỗi của cô.

Anh là món quà ông trời tặng cho cô của tuổi hai mươi tám.

Nhận lời đón giao thừa với Lý Hưng Ngộ, ăn cơm xong, anh ta đề nghị đi nghe buổi hòa nhạc giao thừa. Tuy Tạ Vũ muốn đến bến Thượng Hải xem trình diễn ánh sáng hơn, nhưng biết anh ta không thích chỗ chen chúc đó, nên cũng vui vẻ đồng ý.

Hai người từ Hyatt ra, Tạ Vũ đứng ven đường chờ Lý Hưng Ngộ lái xe tới.

Vào đêm đông hơn bảy giờ, đèn neon đã bắt đầu nhấp nháy. Cô mặc một chiếc áo khoác dài đen, quấn khăn choàng xanh, là cô gái đô thị điển hình nhất, đứng trên con phố sầm uất của Thượng Hải, dường như hòa làm một thể với thành phố này.

Hôm nay là đêm giao thừa, đường xá đông nghịt, dòng người như dệt cửi, giống như sắp bắt đầu cuộc vui say sưa cuối năm.

Chiếc Lamborghini của Lý Hưng Ngộ từ từ dừng lại trước mặt cô. Anh ta lịch thiệp xuống xe mở cửa giúp cô, để cô chui vào ghế phụ.

Xe chậm rãi chạy vào dòng xe buổi tối, không ai chú ý đến người đàn ông xông pha gió bụi chạy vội tới cách đó không xa.

Lục Viễn đeo một cái túi hành lý lớn, tay cầm chiếc di động kiểu cũ của anh. Anh vừa định bấm điện thoại gọi cho Tạ Vũ, lại thấy cô đứng ven đường. Anh vốn định lặng lẽ đi lên trước, cho cô một sự ngạc nhiên bất ngờ, nhưng còn chưa bước thì anh thấy cô ngồi vào một chiếc Lamborghini.

Người đàn ông trên xe có diện mạo tinh anh điển hình nhất trong thành phố.

Lục Viễn cảm thấy người đàn ông này trông khá quen.

Thế giới này rất lớn, trên núi sáu, bảy năm đã là một bầu trời khác. Nhưng thế giới này lại nhỏ như vậy, quanh đi quẩn lại đều là những người từng xuất hiện trong đời, giống như một vòng luẩn quẩn tuần hoàn.

Khi anh đang do dự, chiếc xe đó đã biến mất trong dòng xe trong màn đêm.

Cơn gió lạnh cuối tháng mười hai thổi qua, Lục Viễn rùng mình.

Anh khép áo lại, bỏ di động vào túi áo.

Thành phố này vẫn là dáng vẻ anh từng quen thuộc, chật chội sầm uất, bừng bừng sức sống, nhưng lại hờ hững lạnh lẽo, anh từng hòa nhập vào đó. Nhưng hôm nay dường như vô cùng xa lạ, xa lạ đến độ anh chợt không phân biệt rõ phương hướng.

Anh đưa mắt nhìn bốn phía, có chút mờ mịt không biết nên đi về đâu.

Có đôi tình nhân trẻ ăn mặc đẹp đẽ đi qua bên cạnh anh.

Cô gái khoác tay chàng trai nói: “Chúng ta mau đi chọn vị trí tốt đi. Tối nay người xem trình diễn ánh sáng giao thừa ở bến Thượng Hải chắc chắn là nhiều lắm.”

Chàng trai vỗ vỗ cô gái đầy cưng chiều: “Em thì đứng chỗ nào cũng vô dụng thôi, dù sao thì cũng bị người ta che. Người đến lúc cần dùng hận lùn mà!”

Cô gái gắt giọng: “Em lùn đấy thì sao? Anh có giỏi thì đi tìm một cô cao đi!”

Chàng trai cười ha ha: “Không lùn không lùn, anh để em ngồi trên vai anh là được chứ gì.”

“Cái này còn tạm được.”

Chàng trai cô gái đùa giỡn nhau với nhau rời khỏi, biến mất trong màn đêm.

Lục Viễn nghĩ nghĩ, chỗ này cách bến Thượng Hải không xa, nên cũng đi về hướng bến Thượng Hải.

Chương 55: Gặp lại

Buổi hòa nhạc dài dòng khiến người ta buồn ngủ, cho dù là tiếng đàn của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng quốc tế kia cũng không thể làm Tạ Vũ lên tinh thần. Cô rốt cuộc chỉ là một người phàm tục, đối với cô mà nói, chuyện học làm sang này có độ khó rất lớn.

Lý Hưng Ngộ ngược lại vô cùng tập trung, dường như đắm chìm trong đại dương âm nhạc không thể tự thoát khỏi, giống như rất nhiều đôi nam nữ ăn mặc chỉnh tề quanh mình.

Khi nghỉ ngơi giữa buổi lúc mười giờ rưỡi, Tạ Vũ nhân khoảng thời gian rảnh ra ngoài đi vệ sinh, rốt cuộc thở một hơi. Cô đứng chỗ sâu trong hành lang ngoài phòng hòa nhạc, nhìn bên ngoài qua cửa sổ kính. Thượng Hải vào đêm giao thừa ánh đèn rực rỡ lên sàn, tô điểm cho thành phố này càng rực rỡ hơn.

Cô lấy di động ra, bấm gọi Lục Viễn.

Hiếm khi điện thoại reo mấy tiếng mà anh mới nhận, bên kia vẫn có tiếng ồn, Tạ Vũ khó hiểu: “Tối nay anh vẫn ở làng à? Sao ồn vậy? Không phải trong làng chứ? Anh đi thị trấn hay là nội thành?”

Lúc này Lục Viễn đã đứng bên bến Thượng Hải, những tòa nhà chọc trời xung quanh đèn đóm sáng rực, cả bến Thượng Hải đông nghịt người. Anh cầm điện thoại trong tay, mờ mịt đứng trong dòng người, giọng nói trong điện thoại như thể truyền đến từ nơi rất xa.

Tạ Vũ không chờ anh trả lời, lại cười hì hì hỏi: “Không phải anh vào thành phố làm chuyện xấu đấy chứ?” Nói xong, chợt phát hiện tiếng ồn đầu bên kia điện thoại rất quen, đó là tiếng ồn đặc trưng của thành phố này. Cô ngẩn ra, không thể tin nổi hỏi, “Không phải anh đã đến Thượng Hải chứ?”

Lục Viễn ừm một tiếng, dường như phản ứng lại từ trong sự mờ mịt kéo dài rất lâu, anh cười nói: “Phải.”

Lúc này Tạ Vũ mới nhớ ra câu anh hỏi cô ăn cơm ở đâu: “Anh đến nhà hàng Hyatt rồi? Thấy em đi chung với người khác?”

Lục Viễn gật đầu: “Ừm.”

Tạ Vũ trong điện thoại vừa kinh ngạc vui mừng vừa nổi cáu quát: “Lục Viễn, tên khốn này! Anh đang ở đâu?”

Lục Viễn khẽ cười nói: “Anh ở bến Thượng Hải.”

Tạ Vũ nói: “Anh chờ em đấy, em tới ngay, xem em có giết chết anh không!”

Cô cúp điện thoại, vội vàng đi ra ngoài, đến cổng mới nhớ ra Lý Hưng Ngộ bên trong, vội soạn một tin nhắn cho anh ta: Thật ngại quá, tôi có chút việc phải đi đến bến Thượng Hải. Tôi đi trước đây, chúc anh năm mới vui vẻ!

Sau khi cô ngồi trên xe taxi, Lý Hưng Ngộ cũng chưa trả lời cô.

Cô không biết anh ta có nhìn thấy không.

Nhưng đối với cô mà nói mọi thứ đều không còn quan trọng.

Giờ này không kẹt xe, taxi chạy trên đường rất nhanh, nhưng Tạ Vũ vẫn cảm thấy một giây như một năm, chỉ hi vọng nhanh hơn chút nữa nhanh hơn chút nữa.

Cô luôn nhắn tin với Lục Viễn.

Đi qua cây đèn giao thông thứ nhất.

Lục Viễn nói: Người ở bến Thượng Hải nhiều thật.

Đi qua cây đèn giao thông thứ hai.

Lục Viễn nói: Nhưng ánh sáng tối nay rất đẹp.

Qua cây đèn giao thông thứ ba.

Lục Viễn nói: Có sao nữa.

Cho đến khi qua cây đèn giao thông thứ mười.

Lục Viễn nói: Anh chờ em đến.

Xe giảm tốc độ dừng lại ven đường, tài xế nói: “Đằng trước gần đến bến Thượng Hải nhiều người nhiều xe khó de xe lắm, cô xuống ở đây đi.”

Tạ Vũ trả tiền cho anh ta xuống xe, bến Thượng Hải ở đằng trước cách đó không xa.

Biển người đông nghịt lấp đầy cả bóng đêm, những tòa cao ốc chọc trời bên hai bờ sông Hoàng Phố muôn màu muôn vẻ. Đây là nơi sầm uất nhất của thành phố này, là hòn ngọc phương Đông thật sự. Mọi người ở đây đều sẽ có sự hưng phấn kì diệu, đồng thời cũng có cảm giác nhỏ bé không thể bỏ qua.

Tạ Vũ đang định gọi cho Lục Viễn thì anh gọi tới. Cô nhận máy: “Em đến rồi, anh đang ở đâu?”

“Anh ở trên con đê hướng đông nam quảng trường Chen Yi.”

Dưới màn đêm, trong ánh đèn, dòng người như dệt cửi, đông nghìn nghịt, người người nhốn nháo, rất nhiều thanh niên giơ lightstick tăng thêm không khí năm mới cho đêm giao thừa này.

Tạ Vũ băng qua đường, đến bên kia đê, đi vào quảng trường, rồi đi từ từ theo dòng người lên đài ngắm cảnh. Do quá chen chúc mà cô gần như không đi nổi. Tuy ánh đèn của những tòa cao ốc hai bên bờ đã giao hòa chằng chịt, nhưng vẻ ngoài của những người bên đê lại vẫn khó phân biệt, muôn màu muôn vẻ lúc sáng lúc tối, trong ánh sáng sặc sỡ này, Tạ Vũ đứng trên đài ngắm cảnh, mất phương hướng.

Mỗi người đàn ông cao lớn đều trông giống Lục Viễn, nhưng lại khác hoàn toàn. Cô biết họ cách nhau rất gần, nhưng lại như vẫn xa tận chân trời.

“Lục Viễn, nhiều người quá, em không tìm được anh.” Tạ Vũ cầm điện thoại buồn rười rượi hỏi.

Một bàn tay to ấm áp đột nhiên nắm tay cô.

Tạ Vũ quay đầu lại, thấy người đàn ông đứng sau lưng mình.

Một chùm ánh sáng rực rỡ lóe lên, khuôn mặt với nụ cười mỉm của Lục Viễn đột nhiên sáng lên một chút. Anh hơi nghiêng đầu quan sát người phụ nữ trước mặt, giọng nói trầm thấp dịu dàng: “Không sao, anh tìm được em.”

Tạ Vũ để di động xuống, nở nụ cười như trút được gánh nặng, rồi dùng sức đấm vai anh hai cái: “Tên khốn này, tại sao anh tới Thượng Hải mà không nói cho em biết?”

Lục Viễn không lên tiếng, vươn tay ôm cô vào lòng.

Chỉ là Tạ Vũ vừa dựa vào ngực anh liền hít ngược một hơi lạnh.

“Sao vậy?” Lục Viễn vội buông ra.

Tạ Vũ khẽ đặt tay phải lên cánh tay trái, nói: “Tối qua bị Tiêu Đình Đình đâm một nhát, còn hơi đau.”

Lục Viễn xem cánh tay cô, nhưng vì cô mặc áo khoác dày nên không nhìn thấy gì cả.

Vẻ mặt cô ung dung, khiến anh không phân biệt rõ được rốt cuộc có nghiêm trọng hay không.

Tạ Vũ ngẩng đầu liếc anh một cái, thấy nét mặt anh căng thẳng, cười nói: “Em không sao thật mà.” Nói xong lại nhướng mày hỏi: “Không phải vì hôm qua em bị tập kích mà anh đặc biệt tới Thượng Hải thăm em đấy chứ?”

Lục Viễn hơi mất tự nhiên ừm một tiếng.

Một sự ấm áp lan tỏa khắp lồng ngực Tạ Vũ, nhưng cô lại không muốn đối mặt với sự ngại ngùng khác lạ này, liền cười xấu xa hỏi: “Hay là đến bất thình lình kiểm tra em?”

Lục Viễn khẽ cười một tiếng, trầm mặc chốc lát, nói: “Lần này anh về sẽ không đi nữa.”

Tạ Vũ không tin nổi mở to hai mắt, vì sự ngạc nhiên đến bất ngờ này mà nói năng hơi lộn xộn: “Thật sao? Không phải còn hơn một tháng nữa mới nghỉ sao? Bây giờ anh đã đi rồi à? Giờ dạy còn lại bàn giao xong hết rồi sao? Nếu… nếu đi giữa chừng, liệu bọn trẻ có buồn không?”

Cô nói một tràng xong, bản thân cũng cảm thấy hơi buồn cười, không chờ Lục Viễn trả lời lại ôm cổ anh bằng một tay. Lục Viễn dè dặt vươn tay ôm eo cô, khẽ nói bên tai cô: “Không sao, đã bàn giao xong hết rồi.”

Tạ Vũ ừ ừ gật đầu: “Tốt quá, tốt quá rồi!”

Thế nhưng sự kích động như vậy còn chưa kéo dài bao lâu, càng ngày càng nhiều người xông lên đài ngắm cảnh, khiến xung quanh trở nên chật chội hơn. Hai người bị người ta đụng mấy lần, cánh tay bị thương của Tạ Vũ không thể may mắn tránh khỏi.

Lục Viễn bảo vệ cô bên mình, dựa vào ưu thế chiều cao, ngẩng đầu nhìn đám đông vẫn tràn sang bên này ở cách đó không xa và xung quanh: “Chỗ này ngày càng nhiều người, tay em bị thương dễ bị đụng trúng lắm. Hay chúng ta xuống trước nhé?”

Tạ Vũ cũng đang có suy nghĩ này: “Ừm, chúng ta dứt khoát đi đến một chỗ yên tĩnh đón giao thừa, chỉ hai người chúng ta thôi.”

“Được, chỉ hai người chúng ta.”

Hai người nhìn một chút, góc đông nam có một lối ra đi thẳng xuống, liền nắm tay nhau đi về hướng đó.

Dòng người đi xuống cũng không ít, vẫn bước vô cùng khó khăn.

Lục Viễn lo vết thương của cô bị người ta đụng trúng, chăm chú bảo vệ cô bên người.

Dòng người vốn cũng coi như là trôi chảy, khi xuống đến bậc thềm lại trở nên chậm vô cùng, cũng chen chúc hơn, thì ra đám đông đi ngược phía dưới xông lên trên từ lối đi thẳng này.

Có cảnh sát giữ trật tự nhưng vô ích, hai cơn sóng người đông nghịt trên dưới đều chen nhau ở cái bậc thềm nhỏ hẹp này. Mọi người kẹt hết ở bậc thềm chật hẹp, ở đây đã không còn cách nào di chuyển, nhưng người phía sau vẫn chen tới trước, mỗi một người gần như hướng về trước theo quán tính, không gian ngày càng nhỏ, những người xa lạ dính sát vào nhau, không khí loãng dần.

Vài tiếng hét đột nhiên phát ra trong đám đông ồn ào.

27 thoughts on “Khi nào trăng sáng dẫn lối anh về – Chương 54 + 55

  1. “Lục Viễn, nhiều người quá, em không tìm được anh.”
    “Không sao, anh tìm được em.”
    Cuối cùng cũng gặp nhau rồi, hôm nay trăng không sáng, nhưng pháo hoa sáng cũng dẫn lối anh vê :))))

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s